095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

สาว ๆ ต้องระวัง ใส่ส้นสูงประจำเสี่ยงโรครองช้ำโรคเท้าแบนและอีกสารพัด

คนทำงานที่ต้องยืนตลอดวัน ควรรู้วิธีดูแลสุขภาพเท้าก่อนป่วยด้วยโรครองช้ำ

วิถีชีวิตของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป รวมถึงเรื่องของอาชีพ หน้าที่การงาน สำหรับคนที่ต้องนั่งอยู่ในออฟฟิศหน้าคอมก็ต้องระวังเรื่องออฟฟิศซินโดรมแต่สำหรับคนที่ต้องยืนเป็นเวลาหลายชั่วโมง เช่น ยาม, พ่อค้าแม่ค้า, พนักงานขายในห้าง, พนักงานโรงงาน, ครูอาจารย์, ทหาร ฯลฯ ปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งมักเป็นเรื่องของสุขภาพเท้า ด้วยเหตุนี้จึงควรรู้วิธีจัดการก่อนป่วยด้วยโรครองช้ำและอีกสารพัดโรคตามมาแบบไม่รู้จบ


สาเหตุสำคัญที่อาชีพต้องยืนตลอดเวลามักมีปัญหาสุขภาพเท้า

ตามลักษณะทางกายภาพพื้นฐานหน้าที่ของเท้ากับฝ่าเท้าคือการรองรับน้ำหนักร่างกาย และใช้ในการยืน เดิน อย่างไรก็ตามหากอวัยวะส่วนนี้ทำงานหนัก หรือเกินหน้าที่ของตนเองก็มีโอกาสเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ บวกกับการไม่ได้ดูแลสุขภาพเท้าอย่างจริงจังด้วยแล้วนับเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องใส่ใจ เพราะเท้าก็ไม่ต่างกับอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายที่ต้องการเวลาพักผ่อนและฟื้นฟูสภาพเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

หากคุณต้องทำอาชีพใดก็ตามแล้วมีการยืนตลอดวัน ซึ่งลำพังแค่ยืนด้วยรองเท้าปกติก็ว่าแย่แล้ว บางคนต้องใส่ส้นสูงยิ่งส่งผลเสียเข้าไปใหญ่ ด้วยฝ่าเท้ากับส้นเท้าที่ถูกใช้งานอยู่ตลอดจึงมักเกิดปัญหาการอักเสบ มีผังผืดเกิดขึ้นบริเวณเส้นประสาท กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น เริ่มต้นอาการที่พบมักรู้สึกปวดเมื่อยทั่วไป แต่ถ้ายังต้องทำแบบนี้เรื่อย ๆ จากการปวดก็เปลี่ยนเป็นโรครองช้ำในที่สุด

เลี่ยงการเจ็บป่วยโรครองช้ำ ต้องปรับกิจวัตรบางอย่างของตนเอง

ด้วยตัวอาชีพที่ไม่สามารถนั่งได้นาน ๆ ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ การรักษาโรครองช้ำหากเกิดขึ้นแล้วจึงเป็นเรื่องยาก ดังนั้นถ้ารู้วิธีเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นก่อนจะเป็นเรื่องดีสุด วิธีง่าย ๆ คือ เมื่อใดก็ตามที่มีเวลาว่างควรหาที่นั่งเพื่อให้เท้าได้พักผ่อนมากที่สุด ในวันหยุดหรือช่วงเลิกงานพยายามหากิจกรรมที่ไม่ต้องยืน เดิน หนักจนเกินไป รวมถึงอาจมีการยืดฝ่าเท้า การนวดคลึงฝ่าเท้าเป็นครั้งคราวเพื่อลดการเกิดโรคดังกล่าวก็นับเป็นอีกวิธีที่ดีมากเช่นกัน

อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่มีอาการของโรคไปแล้ว ต้องการรักษาโรครองช้ำ วิธีที่ขอแนะนำคือให้เข้าพบผู้เชี่ยวชาญของ PBS โดยผู้ป่วยสามารถสอบถามปัญหา

ข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคที่เกิดขึ้นกับตนเอง เข้ารับการตรวจวิเคราะห์สภาพเท้า จากนั้นจะมีการออกแบบพื้นรองเท้าสุขภาพเพื่อนำไปสวมใส่เป็นรองเท้าแก้รองช้ำ สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ด้วยนวัตกรรมจากอเมริกาจะช่วยดูแลสุขภาพเท้าให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการเสื่อมของกล้ามเนื้อ ข้อ กระดูก เส้นเอ็นต่าง ๆ ด้วย


https://www.pobpad.com/9-HYPERLINK "https://www.pobpad.com/9-วิธีบรรเทาอาการรองช้ำ"วิธีบรรเทาอาการรองช้ำ
https://phyathai HYPERLINK "https://phyathai3hospital.com/home/รองช้ำ-2/"3 HYPERLINK
https://phyathai3hospital.com/home/รองช้ำ-2/"hospital.com/home/HYPERLINK
https://phyathai3hospital.com/home/รองช้ำ-2/"รองช้ำ- HYPERLINK
https://phyathai3hospital.com/home/รองช้ำ-2/"2/

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ