095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

โรคเท้าแบนคืออะไร? ส่งผลต่อสุขภาพของคุณอย่างไร?

โรคเท้าแบนคืออะไร? ส่งผลต่อสุขภาพของคุณอย่างไร?

โรคเท้าแบน (flat feet) คือภาวะที่เมื่อคุณยืนแล้วบริเวณอุ้งเท้าข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างมีช่องว่างน้อยหรือไม่มีเลยแม้ว่าตอนที่คุณผ่อนคลายเท้าหรือตอนยกเท้าขึ้นจะมีช่องว่างบริเวณอุ้งเท้าเพิ่มขึ้นก็ตาม  โรคเท้าแบนอาจเป็นได้ตั้งแต่เด็กเนื่องจากบริเวณอุ้งเท้าไม่มีการเติบโต หรืออาจเป็นผลจากอุบัติเหตุหรืออาการบาดเจ็บมานานหลายปีโรคเท้าแบนมักจะไม่แสดงอาการปวดโดยทันทีในขณะนั้นแต่จะมีปัญหาส่งผลกับการเดินและขาของคุณ  ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าและหัวเข่าเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง โรคเท้าแบนมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น pesplanus pronated foot และ fallen arches

สาเหตุ

โดยปกติแล้วอุ้งเท้าของเด็กจะพัฒนาขึ้นในช่วงทารกและพัฒนาต่อเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นอุ้งเท้าปกติ โรคเท้าแบนอาจเกิดจากการที่เอ็นร้อยหวายตึง เส้นเอ็นบริเวณเท้าหย่อนและการไม่ได้เคลื่อนไหวบริเวณเท้าอย่างเพียงพอในช่วงการเจริญเติบโต

ในช่วงวัยผู้ใหญ่โรคเท้าแบนมักจะเกิดจากอาการบาดเจ็บหรืออาการปวดตึงเท้าและอุ้งเท้าเป็นระยะเวลานานภาวะสุขภาพที่อาจทำให้เกิดโรคเท้าแบนหรือเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคเท้าแบนเช่น เอ็นร้อยหวายตึง การเจริญของข้อต่อที่ผิดปกติ ข้อต่อบริเวณส้นเท้าเชื่อมติดกันเท้าผิดรูป เอ็นบาดเจ็บ มาร์แฟนซินโดรม อาการบาดเจ็บหรือกระดูกหัก ข้ออักเสบอายุที่มากขึ้น การตั้งครรภ์ โรคอ้วน และโรคเบาหวาน

ประเภทของโรคเท้าแบน

โรคเท้าแบนแบบนิ่ม เป็นประเภทของโรคเท้าแบนที่พบบ่อยที่สุดมักเป็นเมื่อวัยเด็กหรือวัยรุ่น  คุณจะเห็นอุ้งเท้าตอนที่ไม่ได้ยืน แต่อุ้งเท้าจะหายไปเมื่อลงน้ำหนักที่เท้ามักเป็นที่เท้าทั้งสองข้างและอาการแย่ลงเมื่ออายุมากขึ้น โรคเท้าแบนแบบแข็ง มักเป็นช่วงวัยรุ่นและอาการแย่ลงเมื่ออายุมากขึ้นมักจะมองไม่เห็นอุ้งเท้าทั้งตอนที่ไม่ลงน้ำหนักและตอนลงน้ำหนัก  ดังนั้นเท้าของคุณจึงแบนและต้องรับน้ำหนักของร่างกายตลอดเวลา จึงมีอาการปวดเท้า โรคเท้าแบนแบบแข็งอาจเป็นได้ทั้งสองข้างหรือข้างใดข้างหนึ่งโรคเท้าแบนในวัยผู้ใหญ่ (หรือ fallen arch) มักเกิดจากการอักเสบหรือการฉีกขาดของเส้นเอ็นposterior tibial ที่รองรับอุ้งเท้าโดยเท้าข้างที่เป็นจะบิดออกด้านนอกและอาจมีอาการปวดกระดูกข้อเท้าตั้งตรงเป็นความผิดปกติแต่กำเนิดที่อุ้งเท้าไม่สามารถพัฒนาไปเป็นอุ้งเท้าปกติได้เนื่องจากกระดูกข้อเท้าอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องซึ่งมีลักษณะคล้ายกับขาของเก้าอี้โยก

โรคเท้าแบนส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของคุณอย่างไร?
คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าโรคเท้าแบนไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาแต่หากคุณมีปัญหาสุขภาพเท้า เช่น มีอาการปวดเท้าเมื่อเดินเป็นระยะหนึ่งเพราะเท้าไม่สามารถรับน้ำหนักได้และอาจจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของคุณในอนาคตคุณควรพบแพทย์เมื่อมีอาการต่อไปนี้:

·        ปวดเท้ามากโดยเฉพาะตอนเช้าเมื่อคุณยืดเหยียดเอ็นบริเวณเท้า (รองช้ำ)
·        สังเกตว่ามีปัญหาเรื่องสะโพก เอว และเท้า (มีปัญหาที่แนวกระดูกสันหลัง)
·        เมื่อเดินแล้วปลายเท้าสะบัดออกข้างนอก แม้จะไม่มีอาการปวดเท้าหรือข้อเท้าก็ตาม

เท้าเปรียบเสมือนเสาหลักของร่างกายหากปวดเท้าหรือเจ็บอาจเกิดปัญหาด้านการทรงตัวในระยะยาวได้หากคุณใช้แผ่นรองเท้าเท้าแบนที่เหมาะกับสรีระของคุณจะทำให้ชีวิตมีความสุขอีกครั้ง



แหล่งที่มา
https://www.afacc.net/foot-problems/flat-foot/
https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/17005-flat-feet
https://www.urgentlyorthoaz.com/blog/how-do-flat-feet-affect-your-overall-health
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/flatfeet/symptoms-causes/syc-20372604

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ