095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

เป็นโรคเท้าแบน ไม่รักษาได้ไหม? จะส่งผลเสียต่อชีวิตมากน้อยเพียงใด?

โรครองช้ำคืออะไร? โรคเกี่ยวกับเท้าที่ควรรู้จักเพื่อสุขภาพเท้าที่ดี

โรครองช้ำ” เชื่อว่ามีหลายคนที่ต้องเคยได้ยินชื่อนี้และมีข้อสงสัยด้วยว่าตนเองกำลังเจ็บป่วยอยู่หรือเปล่าเพราะเดินไปไหนมาไหนก็ปวดฝ่าเท้า เจ็บส้นเท้า อยู่ตลอดจึงอยากพาทุกคนมาศึกษาข้อมูลอย่างถูกต้อง เพื่อการดูแลสุขภาพเท้าและช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไม่ต้องทนกับอาการอันแสนน่ารำคาญที่นอกจากสุขภาพกายแย่แล้วสุขภาพจิตก็เสียอีกต่างหาก

โรครองช้ำ คืออะไร

โรครองช้ำ คือโรคที่เกิดจากการอักเสบบริเวณผังผืดใต้ฝ่าเท้า ซึ่งบางคนอาจเรียกว่าโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ ลักษณะอาการที่พบได้บ่อยคือรู้สึกเจ็บตรงส้นเท้ายิ่งถ้าเป็นตอนตื่นนอนหรือต้องลุกออกจากเตียงมักเกิดอาการจี๊ด ๆบริเวณฝ่าเท้าและส้นอยู่บ่อยครั้งพอลุกขึ้นเดินหรือยืนอาการนี้จะทุเลาลงจนทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าแค่เส้นตึงเส้นยึดธรรมดาทว่าแท้จริงแล้วพอคุณนั่งหรือลงนอนแล้วลุกขึ้นยืนอีกครั้งความเจ็บปวดก็มักเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ


หากไม่ทำการรักษาโรครองช้ำอย่างถูกวิธีหรือปล่อยให้มีอาการอักเสบเกิดขึ้นอยู่เรื่อย ๆก็มักลุกลามจากเส้นเอ็นตรงส้นเท้าไปถึงเอ็นร้อยหวายด้านหลังพอทิ้งไว้ระยะยาวแล้วเอกซเรย์อีกรอบมักพบการสะสมจนกลายเป็นหินปูนงอกตรงกระดูกส้นเท้าตามมานั่นเอง


ปัจจัยเสี่ยงที่มักทำให้เกิดโรครองช้ำ

1. อายุ - อายุที่มากขึ้นตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปมักเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้

2. การออกกำลังกายบางประเภท -โดยเฉพาะกลุ่มการออกกำลังกายที่สร้างความรุนแรง ความหนักหน่วงให้กับส้นเท้าประจำและทำมาเป็นเวลานาน เช่น การวิ่งมาราธอน วิ่งระยะไกล, การเต้นบัลเลต์,การเต้นแอโรบิก เป็นต้น

3. คนที่มีปัญหาลักษณะเท้าผิดปกติ เป็นโรคเท้าแบนหรือการเดินผิดท่า มีผลต่อการกระจายน้ำหนักเมื่อยืนหรือเดินและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผังผืดได้

4. ผู้ป่วยโรคอ้วน – มีน้ำหนักเกินมาตรฐานจนทำให้เกิดผังผืดบริเวณฝ่าเท้า

5. คนทำงานบางอาชีพที่ต้องยืนเป็นระยะเวลานาน เช่น คนทำงานในโรงงาน ,ยาม , ทหาร เป็นต้น

รักษาโรครองช้ำด้วยการใช้รองเท้าสำหรับโรครองช้ำ

หนึ่งในวิธียอดฮิตที่ช่วยรักษาโรครองช้ำได้อย่างดีนั่นคือการเลือกสวมใส่รองเท้าสำหรับโรครองช้ำที่จะถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้มีพื้นรองเท้ามีความอ่อนนุ่มมากกว่ารองเท้าปกติทั้งนี้เมื่อเลือกใช้บริการกับ PBS จะมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาโรครองช้ำพร้อมปรับรูปเท้าเพื่อให้อยู่ในทรงที่เหมาะสมคล้ายกับการเข้าเฝือกอ่อนเพื่อลดการเคลื่อนไหวของข้อเท้า ใช้เครื่องมือและนวัตกรรมนำเข้าจากอเมริกาเพื่อให้ได้รองเท้าสำหรับโรครองช้ำที่เหมาะกับเท้าของคุณมากที่สุด



แหล่งที่มา
 https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/plantar-fasciitis/symptoms-causes/syc-20354846
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/606/Plantarfasciitis

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ