095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

10 เคล็ดลับในการเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพเท้าที่ดี

10 เคล็ดลับในการเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพเท้าที่ดี

ก่อนจะเลือกรองเท้าคุณต้องรู้ก่อนว่าลักษณะเท้าของคุณเป็นแบบใดและเท้าของคุณมีลักษณะอย่างไรโดยคุณสามารถทราบได้จากแบบทดสอบด้านล่างนี้ซึ่งจะเรียกว่า เป็นการทดสอบแบบ  WetTest 

·        ติดกระดาษไว้ที่พื้น
·        ทำให้เท้าเปียกเล็กน้อยและเดินลงบนกระดาษ
·        รอยเท้าเปียกจะติดบนกระดาษ
·        สังเกตดูว่าคุณมีอุ้งเท้าสูง อุ้งเท้าปกติ หรือเป็นโรคเท้าแบน

ควรวัดขนาดเท้าในช่วงเย็นเพราะเป็นช่วงที่เท้าใหญ่ที่สุดคุณจะได้เลือกรองเท้าที่สามารถสวมใส่สบายได้ตลอดทั้งวันไม่ใช่สวมสบายเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น เมื่อคุณทราบลักษณะอุ้งเท้าของตนเองแล้วให้หารองเท้าที่เหมาะกับเท้าของคุณตามคำแนะนำดังต่อไปนี้:

·        รองเท้าส้นเตี้ย รองเท้าส้นสูงจะเพิ่มแรงกดบริเวณหน้าเท้าและข้อต่อนิ้วเท้าหากเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงไม่ได้ ให้เลือกรองเท้าที่สูงไม่เกิน 5 เซนติเมตร 

·        รองเท้าที่มีรูปทรงคล้ายเท้าของคุณและสวมใส่ได้อย่างสบาย เช่นหากคุณเป็นโรคเท้าแบน ควรเลือกรองเท้าที่มีมีการซัปพอร์ตบริเวณกลางเท้า  

·        รองเท้าที่นิ่มและมีความมั่นคง ควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบายแต่ต้องมีความแข็งพอดี 

·        รองเท้าที่สามารถบิดได้เล็กน้อย ควรเลือกรองเท้าที่สามารถบิดได้เล็กน้อยเพื่อความยืดหยุ่นของรูปร่างของเท้า 

·        บริเวณนิ้วเท้าต้องกว้างพอ ช่องว่างระหว่างนิ้วที่ยาวที่สุดและรองเท้าควรมีระยะห่างราว1.3 เซนติเมตร 

·        รองเท้าต้องมีความลึกมากพอ รองเท้าควรมีพื้นที่มากพอให้นิ้วเท้าของคุณใส่เข้าไปได้โดยที่นิ้วไม่ชิดบริเวณปลายรองเท้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีภาวะนิ้วหงิกหรือมีภาวะสุขภาพเท้าด้านอื่น ๆ

  ·        รองเท้าที่มีการซัปพอร์ตอุ้งเท้าหากรองเท้าที่มีอยู่ไม่มีการซัปพอร์ตอุ้งเท้า คุณสามารถเพิ่มแผ่นซัปพอร์ตเข้าไปได้โดยเลือกแผ่นซัปพอร์ตที่พอดีกับรองเท้าและไม่เบียดนิ้วเท้าหรือทำให้รองเท้าหลุดออกจากส้นเช่น หากเป็นโรคเท้าแบน ควรเพิ่มแผ่นรองเท้าสำหรับเท้าแบน 

·        พื้นรองเท้าที่ไม่ทำให้เท้าบาดเจ็บ พื้นรองเท้าบริเวณนิ้วเท้าควรมีความยืดหยุ่นและ/หรือมั่นคงเพื่อให้ข้อต่อตรงอยู่ตลอดและทำให้คุณรู้สึกสบาย  

·        รองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี เลี่ยงรองเท้าพลาสติกหรือแตะไวนิล 

·        เลือกรองเท้าที่เหมาะกับกิจกรรม รองเท้าสำหรับเดินจะมีตัวดูดซับแรงกระแทกบริเวณส้นเท้าและมีความยืดหยุ่นบริเวณเนินเท้าส่วนรองเท้าสำหรับวิ่งจะมีตัวซัปพอร์ตบริเวณส้นเท้าและมีความยืดหยุ่นบริเวณนิ้วเท้า

เคล็ดลับเพิ่มเติม
เวลาซื้อรองเท้าควรสวมรองเท้าแล้วลองยืนหรือลองเดินก่อนเพื่อดูว่าสวมใส่ได้สบายหรือไม่ไม่ควรเลือกรองเท้าจากไซส์เพียงอย่างเดียวเพราะขนาดและรูปทรงเท้าของคุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาหรือหากต้องการคำแนะนำเรื่องรองเท้าเพื่อให้คุณมีสุขภาพเท้าที่ดี สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านสรีระได้เลยครับ


แหล่งที่มา
https://uhs.umich.edu/shoes
https://www.solescience.ca/footwear-education/
https://www.uofmhealth.org/health-library/tn7285
https://www.footcaremd.org/resources/how-to-help/10-points-of-proper-shoe-fit

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ