095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

นักวิ่งต้องรู้ โรคเท้าแบน ภัยร้ายที่สร้างปัญหาให้มากกว่าที่คิด

นักวิ่งต้องรู้ โรคเท้าแบน ภัยร้ายที่สร้างปัญหาให้มากกว่าที่คิด


ไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิ่งสายออกกำลังกายเพื่อสุขภาพนักวิ่งจริงจังสำหรับเข้าแข่งขันรายการต่าง ๆ หรือวิ่งเพื่อเป็นนักกีฬาอาชีพการมีสุขภาพร่างกาย มีสรีระที่ดีย่อมช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บรวมถึงยังทำให้วิ่งได้ตามเป้าหมายที่วางไว้แต่สิ่งหนึ่งที่นักวิ่งบางคนอาจไม่ทันสังเกตตนเองแล้วมักพบกับปัญหาบาดเจ็บบ่อย ๆมาจากการเป็น “โรคเท้าแบน” ดังนั้นจึงอยากพาทุกคนมาศึกษาข้อมูลให้ชัดเจนเพื่อให้ยังคงทำในกิจกรรมที่ตนเองรักต่อได้อย่างไม่ต้องกังวลใจ

อาการบาดเจ็บของนักวิ่งที่มักพบเจอจากโรคเท้าแบน
นักวิ่งหลายคนที่ไม่รู้ว่าตนเองมีปัญหาเท้าผิดรูป เท้าแบนมักมีอาการเจ็บบริเวณข้อเท้าด้านใน หัวเข่า รวมถึงตรงหน้าแข้งด้านในเมื่อปล่อยเอาไว้โดยไม่มีการรักษาหรือไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงพอวิ่งอีกก็เกิดอาการดังกล่าวขึ้นอยู่เรื่อย ๆมีโอกาสลุกลามไปจนถึงขั้นกล้ามเนื้อเส้นเอ็นฉีกขาด, กระดูกหน้าแข้งร้าวและร้ายแรงถึงขั้นโดนสั่งห้ามวิ่งแบบไม่มีกำหนดกันเลยทีเดียว

สังเกตอย่างไรว่าตนเองเป็นโรคเท้าแบน
หากใครยังไม่เคยสังเกตมาก่อนแต่รู้สึกว่าบาดเจ็บตามอาการที่กล่าวมาบ่อยครั้งก็ลองดูบริเวณฝ่าเท้าของตนเองได้เลยผู้ที่เป็นโรคเท้าแบนจะไม่มีส่วนโค้งเว้าบริเวณฝ่าเท้าหรือบางคนอาจมีแต่น้อยมาก ๆ จนแทบมองไม่เห็น ต้องอาศัยวิธีสังเกตอย่างละเอียดหรือเวลายืนตรงแล้วเท้าจะชอบบิดหันไปทางด้านในอยู่ประจำ

งานวิจัยยืนยัน “โรคเท้าแบน” มีส่วนสร้างอาการบาดเจ็บให้นักวิ่งจริง

เพื่อเป็นการยืนยันถึงปัญหาของโรคเท้าแบนที่สามารถสร้างปัญหาให้กับนักวิ่งได้งานวิจัยจาก Jasper W.K. Tong แห่ง KK Women’s & Children’s Hospital สิงคโปร์ระบุว่า นักวิ่งที่มีปัญหาเป็นโรคนี้มักเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บเมื่อออกวิ่งมากกว่าผู้ที่มีรูปเท้าปกติ

ขณะที่งานวิจัยของ Bradley Neal จาก Queen Mary, University of London อังกฤษก็มีการเปิดเผยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางร่างกายของผู้ที่เป็นโรคเท้าแบนมักรู้สึกเจ็บตรงหน้าแข้งด้านในและปวดบริเวณหัวเข่าส่วนหน้าด้วย

ไม่อยากบอกลาการวิ่งต้องรีบแก้ปัญหาโรคเท้าแบนในทันที

หากการวิ่งคือชีวิตจิตใจเป็นความสุขที่หาไม่ได้จากกิจกรรมอื่นแต่พอรู้ว่าตนเองมีปัญหาเรื่องของเท้าแบนก็ต้องรีบเริ่มต้นหาวิธีแก้ไขทันทีซึ่งอยากแนะนำให้ทุกคนได้มีโอกาสปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญจาก PBS ที่พร้อมนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ของโรคเท้าแบน บริการตรวจสอบและวิเคราะห์รูปเท้าเพื่อนำไปสู่การผลิตแผ่นรองเท้าเท้าแบนด้วยนวัตกรรมอันแสนทันสมัย ให้เหมาะกับสรีระและกิจกรรมที่คุณทำ คราวนี้ไม่ว่าจะวิ่งด้วยเหตุผลใดก็สบายใจไร้กังวล และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการบาดเจ็บได้อีกเยอะhttps://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/เท้าแบน

https://www.vejthani.com/th/2021/04/เท้าแบน-อุปสรรคของนักวิ/

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ