095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

เป็นโรคเท้าแบน ไม่รักษาได้ไหม? จะส่งผลเสียต่อชีวิตมากน้อยเพียงใด?

ป่วยเป็นโรครองช้ำ แต่อยากออกกำลังกาย ทำอย่างไรได้บ้าง

โรครองช้ำ”แม้ดูไม่ได้รุนแรงถึงชีวิตแต่มักสร้างความน่ารำคาญใจรวมถึงยังทำให้ร่างกายใช้ชีวิตแบบไม่ปกติสุข ยิ่งถ้าเป็นคนรักการออกกำลังกายอยู่แล้วมาเจ็บป่วยด้วยโรคนี้แค่เช้ามาลุกขึ้นจากเตียงก็เจ็บจี๊ดไม่นับรวมการนั่งนานตลอดทั้งวันแล้วลุกขึ้นยืนแต่ละครั้งแทบขาดใจจึงขอนำข้อมูลเกี่ยวกับวิธีทำกายบริหารเพื่อรักษาโรครองช้ำให้ทุเลาลงและเทคนิคออกกำลังกายอย่างถูกต้องเพื่อไม่ต้องทนกับความเจ็บปวดดังกล่าว

ท่ากายบริหารสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรครองช้ำ

1. ยืนตรงหันหน้าเข้าหากแพง ขยับเท้าขวาเลื่อนไปด้านหลังเท้าซ้ายอยู่ข้างหน้าเพื่อยืดเอ็นร้อยหวาย

2. ดันกำแพงด้านหน้าด้วยมือ 2 ข้าง เท้าซ้ายงอไปทางด้านหน้าแต่เท้าขวายังยืนคงวางอยู่กับพื้นเพื่อให้เอ็นร้อยหวายของเท้าขวาได้ยืดออก

3.ทำท่าแบบเดิมแต่สลับเอาเท้าขวางอด้านหน้าส่วนท้าซ้ายกลับไปวางด้านหลังแล้วเหยียบบนพื้นทำค้างสลับกันแบบนี้ครั้งละ 10 วินาที จนรู้สึกตึง ๆ

4. เมื่อสลับท่านี้ครบแล้วให้นับ 1 เซต และทำแบบนี้ทุกวันอย่างน้อย 1-2 เซต จะช่วยรักษาโรครองช้ำให้อาการดีขึ้น และลดอาการปวดเท้าได้นอกจากการยืดเอ็นร้อยหวายแล้วยังมีท่ากายบริหารเพื่อยืดผังผืดบริเวณใต้ฝ่าเท้าเพื่อช่วยลดอาการปวดของโรคได้อีกด้วยโดยแบ่งออก 3 วิธี ได้แก่

วิธีที่ 1 ใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอก เช่น ขวดน้ำ , ท่อพีวีซี , ท่อนไม้กลม วางบนพื้น จากนั้นนำฝ่าเท้าคลึงไปมา

วิธีที่ 2 นั่งลงบนพื้น ยืดขาตรงยกขาขวาพาดบนขาซ้ายแล้วงอเข้ามาคล้ายกับเลข 4 จากนั้นจึงใช้มือนวดคลึงไล่ไปตั้งแต่ส้นจนถึงปลายเท้าเพื่อการผ่อนคลาย

วิธีที่ 3 ใช้มือเหยียดนิ้วเท้าบริเวณหัวแม่โป้งเพื่อให้เส้นเอ็นตรงฝ่าเท้าจนถึงนิ้วเท้าได้ยืดและผ่อนคลายอย่างเต็มที่ที่สุด

ป่วยโรครองช้ำ ออกกำลังกายได้หรือไม่
สำหรับคนป่วยโรครองช้ำก็ยังคงออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงได้แต่ทั้งนี้ควรปรับให้เหมาะกับอาการของตนเอง ลดกิจกรรมที่ต้องลงน้ำหนักไปบนเท้าอย่างการวิ่งระยะไกล,การเล่นฟุตบอล มาเป็นการว่ายน้ำ, การปั่นจักรยาน, การเดินเร็วจะช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยแบบเรื้อรังลงได้

ที่สำคัญต้องสวมใส่รองเท้าสำหรับโรครองช้ำซึ่งเป็นรองเท้าที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ พื้นรองเท้าอ่อนนุ่มกว่ารองเท้าทั่วไปตรงนี้เองทาง PBS ก็มีบริการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาโรครองช้ำและสั่งทำรองเท้าแก้รองช้ำด้วยนวัตกรรมอันแสนทันสมัยเมื่อลองสวมใส่แล้วสามารถปรับให้เข้ากับสรีระและความพึงพอใจของตนเองได้บอกลาความเจ็บปวดทุกครั้งที่ต้องลุกขึ้นยืนไปเลย 

https://www.pptvhd36.com/news/สุขภาพ/163521

https://www.sanook.com/health/12485/

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ