095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

สาว ๆ ต้องระวัง ใส่ส้นสูงประจำเสี่ยงโรครองช้ำโรคเท้าแบนและอีกสารพัด

สังเกตตัวเองดี ๆ ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรมสาเหตุหนึ่งอาจมาจากเท้าผิดรูป

เมื่อพูดถึงโรค “ออฟฟิศซินโดรม”สาเหตุหลักมักมาจากพฤติกรรมในการทำงานที่ต้องอยู่ในท่าเดิม ๆ เป็นเวลานานไม่ค่อยมีการขยับร่างกาย รวมถึงการนั่งผิดท่าอยู่บ่อยครั้งแต่เมื่อมองถึงปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องสำหรับบางคนที่เกิดโรคนี้ได้ง่ายกว่าอาจมาจากการที่ตนเองมีปัญหา“เท้าผิดรูป” ร่วมด้วย มาตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ชัดเจนและรู้วิธีจัดการปัญหาของตนเองอย่างถูกต้องกันดีกว่า

ปัจจัยที่บอกว่าปัญหาเท้าผิดรูปสามารถนำไปสู่อาการออฟฟิศซินโดรมได้

หากลองเปรียบให้เห็นภาพกันแบบชัดเจนเท้าของคนเราก็เสมือนกับเสาเข็มของบ้าน เท้าทั้ง 2ข้างควรต้องรับน้ำหนักในปริมาณที่เท่าเทียมกันไม่ควรมีข้างใดข้างหนึ่งต้องแบกภาระมากกว่า แต่สิ่งที่ต่างออกไประหว่างเท้าของคนกับเสาบ้านคือเท้าคนเราต้องมีการเคลื่อนไหว มีการถ่ายเทน้ำหนักจากกิจกรรมที่ทำ หากคุณเองมีปัญหาเท้าผิดรูปเป็นทุนเดิมอยู่แล้วพอเคลื่อนไหวมากเท่าไหร่อาการผิดรูปดังกล่าวก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆเมื่อการรับน้ำหนักของเท้าไม่สมดุล มีข้างหนึ่งรับมากกว่าก็จะส่งผลเสียเกี่ยวกับสุขภาพตามมา

เหตุผลสำคัญที่บอกว่าออฟฟิศซินโดรมเกี่ยวข้องกับปัญหาเท้าผิดรูปของคุณมาจากบริเวณหลังเท้าจะมีเส้นเอ็นร้อยหวายที่พาดผ่านสันหลังไปจนถึงหลังศีรษะเมื่อการรับน้ำหนักไม่สมดุลจึงมักทำให้เกิดการอักเสบ ลุกลามไปสู่การปวดเอว ปวดหลังเอ็นกล้ามเนื้ออักเสบคราวนี้พอบวกรวมกับพฤติกรรมในการทำงานที่ต้องนั่งในท่าเดิมนาน ๆทุกอย่างจึงกลายเป็นปัญหาออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม รักษาได้ แต่ต้องเริ่มจากแก้ปัญหาเท้าผิดรูป

สำหรับใครที่รู้ว่าตนเองมีปัญหาเท้าผิดรูปจนนำไปสู่โรคดังกล่าวจริง ๆ แล้วออฟฟิศซินโดรม รักษาได้เพียงแค่คุณต้องแก้ตั้งแต่ต้นเหตุนั่นคือ การปรับรูปเท้าให้มีความสมดุลเมื่อเท้ารับน้ำหนักได้เท่ากัน 2 ข้าง ก็เสมือนตัดสาเหตุแรกออกไปแล้วจึงค่อยเริ่มต้นปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลดความเครียด และอื่น ๆ ตามเห็นสมควร

เมื่อถามว่าจะปรับรูปเท้ายังไงให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขอแนะนำให้เข้ามาปรึกษากับ PBS ที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล บอกเล่าคำแนะนำ เพราะเท้าผิดรูป รักษาได้เมื่อวินิจฉัยแล้วก็จะมีการออกแบบพื้นรองเท้าสุขภาพให้คุณสวมใส่สำหรับรักษาอาการเท้าผิดรูปนวัตกรรมใหม่ล่าสุดส่งตรงจากอเมริกา ช่วยปรับสรีระเท้าให้มีการเคลื่อนไหวคล่องตัวที่สำคัญยังมีการติดตามผลเมื่อสวมใส่อุปกรณ์ไปแล้วตามระยะเวลาอันเหมาะสมเพื่อสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงเมื่อสุขภาพเท้าดีอาการออฟฟิศซินโดรมก็จะทุเลาลงสร้างความสุขในการใช้ชีวิตไม่ยาก 

https://www.samitivejchinatown.com/th/health-article/detail/113

https://supachokclinic.com/foot-deformity/

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ