095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

4 วิธีการรักษาตามธรรมชาติในการดูแลโรคเท้าแบน

4 วิธีการรักษาตามธรรมชาติในการดูแลโรคเท้าแบน

ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคเท้าแบนแต่กำเนิดหรือเพิ่งเป็นจากการอาการบาดเจ็บหรือเมื่ออายุมากขึ้นก็ตามหากคุณมีอาการปวดหรือไม่สุขสบายบริเวณกลางเท้าโดยเฉพาะบริเวณอุ้งเท้าหรือข้อเท้าด้านในคุณจำเป็นต้องหาวิธีรักษาโรคเท้าแบน โดยการรักษาส่วนใหญ่เป็นการรักษาตามอาการเพื่อบรรเทาอาการปวดและอาการไม่มั่นคงของข้อเท้าที่เกิดจากโรคเท้าแบนมาดูกันว่าวิธีธรรมชาติในการบรรเทาอาการปวดจากโรคเท้าแบนมีอะไรบ้าง

1. พักผ่อน
เมื่อใดที่คุณมีอาการปวดในกระดูกหรือกล้ามเนื้อ สิ่งแรกที่คุณควรทำคือการพักผ่อนให้เพียงพอ เลี่ยงการทำกิจกรรมที่ทำให้อาการแย่ลงและเลือกทำกิจกรรมที่ไม่ต้องลงน้ำหนักมากเช่น เดิน ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำแทนการกระโดดและวิ่ง

2. หาที่ซัปพอร์ตอุ้งเท้า
การซัปพอร์ตเท้าด้วยการเลือกรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าเพื่อสุขภาพเป็นขั้นตอนสำคัญในการบรรเทาโรคเท้าแบนสำหรับเด็กจะมีการสวมรองเท้าที่มีการตัดแบบพิเศษหรือมีที่รองส้นเท้าแบบพิเศษจนกว่าเท้าจะมีการพัฒนาเต็มที่ทั้งนี้ทั้งนั้นอุปกรณ์ของเด็กจะต้องมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามการเจริญเติบโตของเท้า ส่วนของผู้ใหญ่แพทย์เฉพาะทางด้านเท้าอาจแนะนำให้สวมกายอุปกรณ์ ซึ่งเป็นพื้นรองเท้าด้านในที่ใช้สอดเข้าไปในรองเท้าเพื่อซัพพอทเท้า แต่อายุการใช้งานจะขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุอุปกรณ์ และการใช้งาน

นอกจากนี้ยังมีรองเท้าหรือแผ่นเจลรองรับเท้าที่ตัดขึ้นมาตามรูปทรงเท้าและการเดินของคุณโดยในบรรดาอุปกรณ์ทั้งหมดนี้ พื้นรองเท้าแบบสั่งทำพิเศษเป็นอุปกรณ์ที่ราคาถูกและใช้งานสะดวกมากที่สุดเนื่องจากนำพื้นรองเท้าไปใส่กับรองเท้าคู่ใดก็ได้

คุณสามารถเลือกรองเท้าประเภทอื่น ๆได้ตามประเภทเท้าแบนและอาการของคุณดังนี้:

·        รองเท้าที่สวมสบาย
จะช่วยซัปพอร์ตอุ้งเท้าของคุณที่ไม่มีส่วนโค้งตรงกลางของพื้นรองเท้า 
·        รองเท้าที่โค้งบริเวณนิ้วเท้า
ช่วยให้คุณก้าวเดินอย่างเป็นธรรมชาติช่วยลดอาการปวดเท้า 
·        รองเท้าที่นำพื้นรองเท้าด้านในออกได้
เพื่อให้คุณนำพื้นรองเท้าแบบพิเศษหรือพื้น รองเท้า สุขภาพที่ได้จากแพทย์มาใส่แทนได้
·        รองเท้าควบคุมการเคลื่อนไหวหรือรองเท้าที่ทำให้ทรงตัวอย่างมั่นคง
ช่วยทำให้ภาวะเท้าล้มดีขึ้นและยังเหมาะกับคนที่มีข้อเท้าตั้งตรงแต่มีอาการปวดอีกด้วย

ควรซื้อรองเท้าที่พอดีกับเท้าของคุณจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

3. นวดบำบัด
นวดเท้าด้วยลูกกลิ้งหรือลูกเทนนิสโดยกลิ้งลูกบอลบริเวณฝ่าเท้าแรก ๆ อาจจะมีอาการปวดบ้างแต่เมื่อนวดไปสักพักจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

4. ยืดเหยียดเท้า
หากคุณปวดเท้าแต่ไม่มีอาการอักเสบคุณสามารถยืดเหยียดเท้าเป็นประจำทุกวันเพื่อบรรเทาอาการปวด โดยจะเป็นการยืดเหยียดเอ็นร้อยหวายและกล้ามเนื้อน่องทำได้โดยการใช้ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ เช่น นั่งและหยิบลูกแก้วด้วยนิ้วเท้าแต่ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีใดก็ตาม ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

หากคุณยังมีอาการปวดเท้าอยู่อย่างต่อเนื่องแม้จะลองใช้วิธีการรักษาแบบธรรมชาติทุกวิธีแล้วก็ตามคุณควรพบหมอรักษาเท้าในทันที โดยทาง PBS ของเรามีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าและสามารถให้บริการแผ่นรองเท้าเพื่อสุขภาพรองเท้าแก้รองช้ำ และการปรับรูปเท้า โดยเป็นการทำอุปกรณ์แต่ละบุคคลเพื่อการรักษาที่ต้นเหตุและเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

แหล่งที่มา
https://www.healthline.com/health/pes-planus
https://drfootpain.com/flat-feet-problems-diagnosis-and-natural-remedies/
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/flatfeet/diagnosis-treatment/drc-20372609

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ