095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

สาว ๆ ต้องระวัง ใส่ส้นสูงประจำเสี่ยงโรครองช้ำโรคเท้าแบนและอีกสารพัด

สาว ๆ ต้องระวัง ใส่ส้นสูงประจำเสี่ยงโรครองช้ำโรคเท้าแบนและอีกสารพัด

เข้าใจดีว่าพื้นฐานของสาว ๆ ทุกคนอยากทำให้ตนเองดูดี ดูสวยยิ่งเมื่อต้องออกไปพบเจอกับผู้คนจำนวนมากด้วยแล้ว แม้แต่รองเท้าที่ใส่ก็ต้องเป็นส้นสูงเพื่อความสง่างามน่ามอง แต่เหนือสิ่งอื่นใดอยากเตือนภัยสำหรับผู้หญิงที่มักใส่ส้นสูงประจำมักมีผลข้างเคียงตามมาโดยเฉพาะเรื่องของการเกิดโรครองช้ำ, โรคเท้าแบน,เท้าผิดรูป ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น

ใส่ส้นสูงประจำเสี่ยงการเกิดโรคเท้าแบน

ปกติแล้วปัญหาโรคเท้าแบนมักเกิดขึ้นตามกรรมพันธุ์หรือพัฒนาการของร่างกายในแต่ละบุคคล แต่อีกสาเหตุที่หลายคนไม่รู้คือ ผู้หญิงวัย45-65 ปีที่ใส่รองเท้าส้นสูงมานานมักมีปัญหาเรื่องการอักเสบและสูญเสียหน้าที่การทำงานของเอ็นประคองอุ้งเท้าอาการที่พบได้บ่อยมากคือ รู้สึกปวดตรงอุ้งเท้า ข้อเท้าด้านใน และส้นเท้า บางคนที่อาการหนักถึงขั้นไม่สามารถเขย่งปลายเท้าได้นำมาซึ่งสุขภาพเท้าที่ย่ำแย่ เสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคอื่น ๆ เช่นเท้าผิดรูป เป็นต้น


โรครองช้ำ และเท้าผิดรูป โรคยอดฮิตของหญิงสาวใส่ส้นสูง

อีก 2 โรคที่สาว ๆ ผู้นิยมใส่ส้นสูงมีโอกาสพบเจอนั่นคือ “โรครองช้ำ”และ “เท้าผิดรูป” ซึ่งจากการสรุปสาเหตุแบบเข้าใจง่าย ดังนี้

1.เมื่อมีการใส่ส้นสูงทำให้เอ็นร้อยหวายต้องยืดตัวมากกว่าปกติอยู่ตลอดด้วยบริเวณส้นเท้ากับเข่าขยับเข้ามาในระยะใกล้เคียงกันหลังถอดรองเท้าแล้วเดินตามปกติมักรู้สึกตึง ๆ จุดนี้เองที่ทำให้โรครองช้ำมีโอกาสเกิดขึ้นและยังเสี่ยงต่อปัญหาเอ็นร้อยหวายเสื่อมก่อนวัยด้วย

2. รองเท้าส้นสูงบางคู่มีดีไซน์เรียงแหลมบริเวณปลายเท้าส่งผลต่อการบีบหน้าเท้าจนเกิดปัญหานิ้วเอียงผิดรูปจึงไม่แปลกหากใครที่นิยมใส่ส้นสูงสไตล์นี้ประจำพอสังเกตอีกทีจะพบว่าตนเองมีปัญหาเท้าผิดรูปยังไม่นับรวมกับโรคอื่นที่มีความสุ่มเสี่ยงหากใส่รองเท้าส้นสูงบ่อย ๆเช่น การอักเสบของข้อ เอ็น กระดูก และกล้ามเนื้อในบริเวณที่เกี่ยวข้องถึงไปจนถึงภาวะเสื่อมสภาพกันเลยทีเดียว

ปรับวิถีชีวิตตนเองใหม่ด้วยการใส่รองเท้าที่เหมาะกับตนเอง

แม้สาว ๆ ต้องการให้ตนเองดูดีดูสวย แต่เรื่องสุขภาพก็สำคัญการปรับวิถีชีวิตตนเองใหม่เริ่มต้นง่ายมากจากการที่ปรับมาใส่รองเท้าทั่วไปบ้างไม่ต้องใส่ส้นสูงทั้งวัน หรือใส่ทุกวัน อย่างไรก็ดีสำหรับคนที่เกิดโรคเท้าแบน,โรครองช้ำจากการใส่ส้นสูงมาเป็นระยะเวลานานไปแล้วก็อย่าพึ่งกังวลใจเพราะสามารถเข้ามาพูดคุยขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของ PBS ได้เลย เรามีบริการปรับรูปเท้าให้เข้ารูปทรงอย่างเหมาะสมผลิตแผ่นรองเท้า เท้าแบน เป็นลักษณะของพื้นรองเท้าสุขภาพด้วยนวัตกรรมจากอเมริกา หรือใครมองหารองเท้าแก้รองช้ำเพื่อสวมใส่แทนส้นสูงก็ได้เช่นกันพร้อมทำให้ทุกคนมีสุขภาพเท้าดีขึ้นอีกครั้ง


https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=527

https://phyathai3hospital.com/home/รองช้ำ/

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ