095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

สาว ๆ ต้องระวัง ใส่ส้นสูงประจำเสี่ยงโรครองช้ำโรคเท้าแบนและอีกสารพัด

อุ้งเท้าสูง อีกภาวะของปัญหาเท้าผิดรูปที่ต้องรีบรักษาอย่าปล่อยทิ้งไว้

สุขภาพร่างกายของแต่ละคนย่อมต่างกันออกไปแม้แต่สรีระเรื่องของเท้าเองก็ตาม ซึ่งหนึ่งในปัญหาของเท้าผิดรูปไม่ได้มีแค่โรคเท้าแบนเพียงอย่างเดียวแต่ “อุ้งเท้าสูง” ก็ถือเป็นอีกอาการผิดปกติที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดลองสังเกตตนเองดูว่ามีปัญหาใดเกี่ยวกับเท้าหรือไม่เพื่อจะได้รีบแก้ไขและรักษาอย่างทันท่วงทีไม่ต้องทุกข์ทรมานกับอาการเจ็บป่วยของตนเองด้วย


อุ้งเท้าสูง คืออะไร ปัญหาของอาการเท้าผิดรูปที่ต้องศึกษา
อุ้งเท้าสูง คือ ภาวะของเท้าที่มีบริเวณส่วนโค้งตรงกลางที่อยู่ระหว่างเนินปลายเท้ากับส้นเท้าสูงมากกว่าปกติส่งผลให้บางครั้งอาจรู้สึกถึงความไม่สบายเท้าเมื่อต้องเดินหรือวิ่งเป็นเวลานาน แต่บางคนก็ร้ายแรงถึงขั้นมีปัญหากับกระดูกข้อเท้าถาวรทางการแพทย์จะเรียกภาวะนี้ว่า “เท้าผิดรูป” โดยคนทั่วโลกมีโอกาสพบได้ถึง 20%


วิธีสังเกตตนเองว่ามีอุ้งเท้าสูงหรือไม่
วิธีสังเกตตนเองง่าย ๆว่ามีปัญหาอุ้งเท้าสูงหรือไม่ให้ลองทำเท้าของตนเองให้เปียก เช่น นำไปจุ่มในกะละมังจากนั้นลองยืนบนพื้นคอนกรีต หรือยืนบนกระดาษแล้วค่อย ๆ ขยับเท้าใครที่มีปัญหาเท้าผิดรูปในลักษณะอุ้งเท้าสูงเมื่อขยับเท้าออกมาแล้วรอยประทับที่เกิดขึ้นจะมีแค่บริเวณเนินปลายเท้ากับส้นเท้าและไม่มีรอยบริเวณตรงกลางเท้าให้เห็นแม้แต่นิดเดียว


ผลเสียจากปัญหาอุ้งเท้าสูงที่คาดไม่ถึง
เมื่อเกิดปัญหาเท้าผิดรูปจากสาเหตุของอุ้งเท้าสูงบริเวณส่วนกลางของเท้าจึงโค้งกว่าปกติเวลาเดินลงน้ำหนักแรงกระแทกที่เกิดขึ้นจึงเยอะกว่าผู้ที่มีรูปเท้าทั่วไปเมื่อต้องยืนหรือเดินนาน ๆ จึงมักเกิดอาการปวดลุกลามไปจนถึงการอักเสบบริเวณอุ้งเท้าด้านหน้า บางรายปวดส้นเท้ารุนแรงเอ็นร้อยหวายอักเสบ กล้ามเนื้อน่องตึง เป็นตะคริวง่ายขึ้นหรือมีความสุ่มเสี่ยงเท้าพลิกหากต้องสวมใส่ส้นสูงหรือแม้แต่การเดินด้วยรองเท้าธรรมดาก็ตาม


อุ้งเท้าสูง รักษาได้ เริ่มต้นจากการใช้แผ่นรองเท้า อุ้งเท้าสูง
ใครที่สังเกตหรือทดลองตามคำแนะนำที่บอกแล้วรู้ว่าตนเองมีปัญหาส้นเท้าสูงไม่ต้องกังวลใจ เพียงแค่เข้ามาขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของ PBS ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ มีการสั่งทำแผ่นรองเท้า อุ้งเท้าสูงที่จะถูกออกแบบให้เหมาะกับฝ่าเท้าของผู้ป่วยแต่ละคนโดยการใช้นวัตกรรมจากอเมริกาค่อย ๆ ปรับรูปเท้าให้เข้าที่


หมดห่วงปัญหาเกี่ยวกับเท้าของตนเอง มีการติดตามผลอย่างต่อเนื่อง เมื่อสุขภาพเท้าดีขึ้นอาการเจ็บปวดต่าง ๆ ทุเลาลงก็กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอีกครั้ง รู้ตัวเร็วแก้ไขไว รักษาทันใจ ก็ไม่ต้องทนกับความทรมานอีก


https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21719-high-arch-feet

https://www.foothealthfacts.org/conditions/cavus-foot-(high-arched-foot)


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ