095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

โรคเท้าแบนในเด็ก สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรละเลยลูกน้อยของตนเอง

โรคเท้าแบนในเด็ก สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรละเลยลูกน้อยของตนเอง

ไม่ว่าพ่อแม่คนไหนก็อยากให้ลูกของตนเองเกิดมาสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง แต่ใช่ว่าทุกอย่างจะเป็นดังใจคิดเสมอไป ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับเด็กหลายคนคือ “โรคเท้าแบน” มองผ่าน ๆ อาจคิดว่าไม่ร้ายแรงอะไร

แต่แท้จริงแล้วอยากให้พ่อแม่ทุกคนใส่ใจและคอยสังเกตพัฒนาการทางร่างกายของลูกตลอด หากพบว่าลูกมีปัญหาสุขภาพเท้าก็ควรรีบดูแลรักษาทันที

โรคเท้าแบนในเด็ก
คืออะไรจริงแล้วโรคเท้าแบนไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ไม่ต่างกัน หลัก ๆ คือ บริเวณฝ่าเท้าของเด็กจะไม่มีรอยเว้า แบนราบไปกับพื้น อย่างไรก็ตามจากงานวิจัยพบว่าเด็กทุกคนเมื่อเกิดมาแล้วจะมี“เท้าแบน” ทว่าพออายุได้ 3 ขวบ ร่างกายจะเริ่มสร้างอุ้งเท้า 3 ด้านและภาวะเท้าแบนจะค่อย ๆ หายไปเมื่อเด็กอายุได้ 5 ขวบเนื่องจากเท้าของเด็กมีความยืดหยุ่นน้อยลง

โดยทั่วไปแล้วอุ้งเท้า 3 ด้านที่เติบโตขึ้นมาจะทำหน้าที่ปกป้องโครงสร้างและเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับเท้าของเด็กเองไม่ว่าจะเป็นการดูดซับแรงกระแทก แรงบิด แรงสะท้อนกลับ รวมถึงสร้างประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่ให้กับตัวเด็กเมื่อเริ่มเดิน ดังนั้นถ้าจะให้สังเกตว่าลูกมีปัญหาเท้าแบนหรือไม่อาจต้องรอประมาณ 5 ขวบขึ้นไปเพื่อพิจรณา และเริ่มรักษา

ความร้ายแรงของโรคเท้าแบนในเด็ก
ในอดีตหลายคนอาจคิดว่าแค่เป็นโรคเท้าแบน มีปัญหาสุขภาพเท้านิด ๆ หน่อย ๆ ไม่ถึงกับทำให้ชีวิตเสียหาย ไม่ได้พิการ เรียนหนังสือ ทำมาหากินได้ตามปกติ ทว่าได้มีงานวิจัยในช่วงหลัง ๆ ระบุในภาพรวมเอาไว้ว่า แม้เด็กบางคนอาจไม่ได้รู้สึกเจ็บปวด ไม่มีความกังวลอะไรในชีวิตที่ตนเองมีปัญหาเท้าแบน เพราะมันไม่ส่งผลกระทบ

ทว่าในความเป็นจริง เด็กที่เล่นกีฬาหรือการใช้ชีวิตปกติแล้วทำกิจกรรมที่ต้องใช้ร่างกายกระทั่งมีปัญหาได้รับบาดเจ็บเส้นเอ็นฉีกขาด เส้นเอ็นยึดตัว ไปจนถึงความเจ็บปวดบริเวณฝ่าเท้า, ข้อเท้า,หัวเข่า, สะโพก

หรือบางคนป่วยออฟฟิศซินโดรมทั้งที่ทำงานไม่ได้หนักมากเหมือนคนอื่นๆ ก็อาจมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากปัญหาเท้าผิดรูปหรือเท้าแบนได้เช่นกัน

จากข้อสรุปที่เกิดขึ้นจึงบอกกับพ่อแม่ทุกคนได้อย่างหนึ่ง หากพบเห็นลูกของตนเองมีภาวะเท้าผิดรูปจากอาการเท้าแบน อย่าปล่อยทิ้งไว้รีบพาไปพบหมอรักษาเท้าเพื่อตรวจรักษาตามขั้นตอน หรืออีกวิธีเมื่อลูกโตขึ้นและสวมใส่รองเท้า จะให้สวมแผ่นรองเท้า เท้าแบน ควบคู่ไว้ด้วยก็ดีต่อสุขภาพของเขาเช่นกัน ซึ่งทาง PBS มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในด้านนี้คอยให้คำปรึกษา พร้อมวินิจฉัยเพื่อออกแบบพื้นรองเท้าสุขภาพที่เหมาะสม ปรับสรีระเท้าให้เคลื่อนไหวอย่างมีประสิทธิภาพ และติดตามผลเพื่อให้เด็กทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทั้งตอนนี้และในอนาคต

https://www.samitivejhospitals.com/article/detail/HYPERLINK

https://www.samitivejhospitals.com/article/detail/เท้าแบนในเด็ก"เท้าแบนในเด็ก
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ