095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

โรคเท้าแบนในเด็ก สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรละเลยลูกน้อยของตนเอง

โรคเท้าแบนไม่ใช่เรื่องไกลตัว สังเกตและรีบรักษาเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

บ่อยครั้งที่โรคภัยหรืออาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ก็มักเข้ามาหาคนเราในแบบไม่ทันตั้งตัว ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น แต่เมื่อเจ็บป่วยไปแล้วก็ต้องหาวิธีแก้ไข ดูแลรักษาให้ดีที่สุด “โรคเท้าแบน” ก็ถือเป็นอีกอาการที่พบเจอได้บ่อยทว่าหลายคนกลับไม่ค่อยรู้จัก เคยได้ยินชื่อมาบ้างก็ไม่สนใจ ซ้ำร้ายหนักยิ่งกว่าคือโรคดังกล่าวอาจกำลังเกิดขึ้นกับคุณอยู่ก็ได้ ลองสังเกตตนเอง และถ้าคำตอบคือใช่ควรรีบรักษาทันทีเพื่อชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น

โรคเท้าแบน ภาวะที่เกิดขึ้นกับคนกว่าค่อนโลก

เรื่องจริงที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้นั่นคือ “โรคเท้าแบน” หรือภาวะเท้าผิดรูปประเภทนี้เป็นสภาวะความผิดปกติทางกายที่พบเจอได้บ่อยสุดในโลก ส่งผลกระทบต่อชีวิตของประชากรมากกว่า 70% ซึ่งจะพบได้บ่อยในแถบประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น เช่น แอฟริกา, อาเซียน รวมถึงประเทศไทย ด้วยความที่สภาพอากาศร้อนผู้คนจึงนิยมสวมรองเท้าแตะส้นแบน บ้างก็เดินเท้าเปล่า อันถือเป็นอีกปัจจัยที่ขาดการห่อหุ้มเท้าที่ดีจากรองเท้า นำมาซึ่งความเสี่ยงของโรคที่รุนแรงขึ้น

สังเกตปัญหาเท้าแบน เท้าผิดรูปเพื่อการรักษาอย่างถูกต้อง

จากข้อมูลนี้บ่งบอกว่าแท้จริงแล้วการเกิดโรคเท้าแบนไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับคนไทย การสังเกตตนเองจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ซึ่งสาเหตุไม่ได้มาจากกรรมพันธุ์เพียงอย่างเดียวแต่พฤติกรรมในชีวิตคนเราทุกวันก็มีส่วนที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้เช่น เส้นเอ็นพยุงเท้าเสื่อมสภาพ, ข้อเท้าเสื่อมจากการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน, อุบัติเหตุทำให้กระดูกผิดรูป

วิธีสังเกตง่าย ๆ คือ เมื่อเดินนานเข้าแล้วรู้สึกเจ็บบริเวณข้อเท้า อุ้งเท้าแม้สวมใส่รองเท้าปกติ มีอาการชาตรงฝ่าเท้า การทรงตัวลำบาก ยกขาเพื่อเดินขึ้น-ลงบันไดแล้วเจ็บ ฝ่าเท้าตึง ไม่สามารถเขย่งขาได้ไปจนถึงมีอาการเท้าพลิกบ่อยครั้งทั้งจากการเดินปกติ การเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมทั่วไปเมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่าร่างกายมีความผิดปกติอย่านิ่งนอนใจควรรีบตรวจรักษาทันที

จากที่กล่าวมาทั้งหมดยืนยันอีกครั้งว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับทุกคน แม้ตอนเด็ก ๆ ไม่ได้เป็นโรคเท้าแบน แต่เมื่อเติบโตขึ้นมาก็อาจเสี่ยงหรือกำลังเป็นอยู่ได้ ซึ่งใครที่กำลังเผชิญกับสิ่งนี้อยู่ลองเข้ามาปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจาก PBS มีการวินิจฉัยเพื่อทำการออกแบบพื้นรองเท้าสุขภาพด้วยนวัตกรรมจากอเมริกา พร้อมปรับสรีระเท้าให้สามารถเคลื่อนไหวอย่างเหมาะสม ลดความเจ็บปวดและอาการบาดเจ็บ มีการติดตามผลเพื่อให้สุขภาพเท้าของคุณดีขึ้น สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข เดินเหินไปไหนก็สบายใจ ทำกิจกรรมกับเพื่อนฝูงและคนที่รักแบบไม่ต้องกังวล

https://www.bangkokinternationalhospital.com/th/health-articles/disease-treatment/flat-foot-should-not-be-ignored


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ