095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

โรคเท้าแบนในเด็ก สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรละเลยลูกน้อยของตนเอง

ตัวอย่างเคสโรคเท้าแบนที่พ่อแม่ควรสังเกตทันทีก่อนที่จะสายเกินแก้

พ่อแม่ทุกคนแค่เห็นอาการเจ็บป่วยของลูกไม่ว่าเรื่องใดก็ตามมันรู้สึกเหมือนแทบขาดใจ หากป่วยแทนได้ขอเลือกเป็นเองดีกว่า แต่นั่นคือสิ่งที่ไม่มีทางเกิดขึ้นจริง ซึ่งหนึ่งในโรคที่หลายคนอาจไม่ทันสังเกตและไม่รู้ว่าลูกของตนเองเป็นอยู่นั่นคือ “โรคเท้าแบน” จะดีกว่าหรือไม่หากพ่อแม่เริ่มต้นสังเกตลักษณะร่างกายของเด็กตั้งแต่ยังเล็ก หากพบเจอความผิดปกติก็รีบพาไปรักษาในทันที ไม่ต้องรอจนเขาโตแล้วไม่สามารถทำกิจกรรมเหมือนเด็กทั่วไปได้

ตัวอย่างเคสโรคเท้าแบนในเด็ก
จริงแล้วสาเหตุของการเกิดโรคเท้าแบนในเด็กมักมาจากกรรมพันธุ์ หรือลักษณะของเท้าที่เป็นเองตามธรรมชาติ เคยมีตัวอย่างเด็กอายุ 18 ปีที่เข้ามารักษากับทาง PBS เมื่อตรวจเช็คพบว่าเท้าข้างขวามีองศาความเอียงของส้น 17 องศา ขณะที่ฝั่งซ้ายเอียง 11 องศา ส่วนสะโพกกับไหล่ยังเท่ากันซึ่งถือเป็นเรื่องโชคดีมาก

อย่างไรก็ตาม พอสังเกตการเดินพบว่าท่าเดินของเขาจะยกขาขึ้นแล้วเหวี่ยงออกด้านนอกลำตัว ช่วงก้าวสั้นมากจากการที่ปลายเท้าเบนออก เข่าชิดจนเดินคล้ายกับเป็ดเพราะการมีอุ้งเท้าน้อยกว่าปกติ เท้าจึงขาดสิ่งที่จะช่วยซัพพอร์ตเพื่อให้ปลายเท้าตั้งตรง

เมื่อเดินลากเท้าได้เพียงชั่วครู่เท้าจะค่อย ๆ สูญเสียการขยับตัวนำมาซึ่งปัญหาก้าวเดินลำบาก ต้องยกเท้าขึ้น แม้ตัวเด็กจะพยายามปรับการเดินของตนเองให้อยู่ในท่าทางปกติแต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากเท้ามีอาการตึง วิธีแก้ไขที่เป็นไปตามธรรมชาติจึงเปลี่ยนจากการยกเท้าเป็นการแกว่งแขน

จากภาวะของโรคเท้าแบนที่เกิดขึ้นนำมาซึ่งปัญหาชีวิตหลายด้านที่เด็กคนนี้ต้องพบเจอโดยเฉพาะการทำกิจกรรมต่าง ๆ การเล่นกีฬากับเพื่อนและน้องชายเป็นเรื่องยากสำหรับชีวิตเขามาก ด้วยลักษณะเท้าที่ผิดปกติ การเดินต่างจากคนทั่วไปจึงมักเกิดอุบัติเหตุข้อเท้าพลิกบ่อยครั้ง

สิ่งที่เล่ามาทั้งหมดยังก่อให้เกิดอาการ Knock-Knee (ปัญหาเข่าชิด) ด้วยอย่าลืมว่าโครงสร้างของกระดูกจะเชื่อมต่อกันทั้งหมด เมื่อกระดูกส้นเท้าเกิดความเอียง กระดูกส่วนอื่นก็ต้องปรับตัวตามธรรมชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

วิธีสังเกตโรคเท้าแบนในเด็กและตนเอง
การสังเกตว่าเด็กหรือแม้แต่ตนเองมีปัญหาเข้าสู่ภาวะโรคเท้าแบนหรือไม่ เริ่มจากถ้าเดินแล้วล้มบ่อย มีปัญหาข้อเท้าพลิกจากการทำกิจกรรม การเล่นกีฬา บางครั้งแค่เดินปกติก็พลิกเองแบบไม่รู้สาเหตุ เดินเฉียง เดินเอียงไปฝั่งหนึ่ง หรือถ้าพ่อแม่สังเกตลูกจากภายนอกให้ดูว่ามีปัญหาเข่าชิด (Knock-Knee) จนท่าเดินคล้ายเป็ด หรือมีภาวะนิ้วเท้าปูดร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามองแล้วใช่ต้องรีบหาวิธีรักษาทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้จนสร้างความลำบากในการใช้ชีวิต

ซึ่งทาง PBS มีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำ พร้อมเข้ารับการดูแลอย่างถูกวิธีด้วยแผ่นรองเท้า เท้าแบน ลดปัญหาเท้าผิดรูปเพื่อให้ชีวิตมีความสุขได้อีกครั้ง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ