095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

ข้อเท้าอักเสบ

รู้หรือไม่? เดินหรือวิ่งแล้วปวดเข่าบ่อยอาจมีสาเหตุมาจากโรคเท้าแบน

ใครเป็นบ้างเวลาเดินไปไหนมาไหนนาน ๆ หรือออกไปวิ่งแล้วรู้สึกว่าตนเองมีอาการปวดบริเวณหัวเข่าบ่อย ๆ ทั้งที่ก็มีการวอร์มร่างกาย ยืดเส้นยืดสายอย่างถูกวิธี เหตุผลหลักอาจไม่ใช่เพราะกระดูกหัวเข่าของคุณมีปัญหาแต่ดันมาจากการเกิด “โรคเท้าแบน” ภาวะผิดปกติของร่างกายที่ไม่เคยสังเกต หรืออาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนเองกำลังเจอกับอะไรอยู่

โรคเท้าแบนภาวะที่เชื่อมโยงกับอาการปวดเข่าได้จริง

ลองนึกภาพตามง่าย ๆ ว่าโครงสร้างร่างกายของคนเราในช่วงล่างทั้งเท้า ขา หัวเข่าล้วนมีความเชื่อมโยงกันทั้งสิ้น ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักเจอกับอาการปวดเข่าเป็นประจำไม่ว่าจะเดินช้อปปิ้งในห้างนาน ๆ, เดินท่องเที่ยวตามเส้นทางต่าง ๆ หรือเป็นสายวิ่งออกกำลังกายแล้วปวดเข่าประจำ ไปลองเช็คสุขภาพบริเวณหัวเข่าแล้วก็ไม่เห็นพบเจอสิ่งผิดปกติใด อย่าคิดว่าเป็นสัญญาณเตือนที่ไร้สาเหตุเพราะแท้จริงแล้วคุณอาจเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยู่กับภาวะของโรคเท้าแบน

เมื่อร่างกายมีความผิดปกติช่วงเท้าแบนราบไปกับพื้นจนการทำงานของเท้า ข้อเท้า ผิดแปลกไปจากเดิม เพราะเมื่อคุณเท้าแบนโครงสร้างเท้าจะเอียงเข้าด้านในส่งผลให้เข่าเกิดอาการผิดรูป การทำงานผิดปกติไปจากเดิม เมื่อโครงสร้างกระดูกผิดเพี้ยนคราวนี้เวลาลงน้ำหนักตอนเดินหรือวิ่งมันก็เสียหายนำมาซึ่งความเจ็บปวดที่คุณกำลังเผชิญอยู่นั่นเอง จะเห็นว่าแค่อาการผิดปกติจากเท้าอาจสร้างความอันตรายที่สามารถลุกลามจนถึงช่วงเข่า หรือบางคนมีอาการเจ็บปวดบริเวณกระดูกสันหลังได้อย่างไม่น่าเชื่อ

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นสำหรับคนที่เดิน-วิ่งแล้วปวดเข่าจากโรคเท้าแบน

หากคุณรู้ตนเองว่ามีปัญหาจากโรคเท้าแบนต้องเริ่มด้วยการเปลี่ยนรองเท้าที่สวมใส่ อย่าเลือกซื้อพวกรองเท้า Training หรือผ้าใบแฟชั่นทั่วไปแล้วนำมาใช้วิ่งเดินนาน ๆ รวมถึงออกกำลังกายที่ต้องลงน้ำหนักบริเวณช่วงล่างจนทำให้เกิดแรงกระแทก เช่น เต้นแอโรบิก นั่นเพราะมันจะยิ่งเร่งให้เกิดการเสื่อมของเส้นเอ็นและข้อต่อ แต่ควรเลือกใช้งานรองเท้าที่เหมาะสม รวมถึงการมีแผ่นรองเท้า เท้าแบน เสริมเข้าไปก็ช่วยได้เช่นกัน

ซึ่งใครที่กำลังเจอกับอาการปวดเข่าแล้วสงสัยว่าตนเองเป็นโรคเท้าแบนหรือไม่ สามารถเข้ามาขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญจาก PBS ได้ทันที และเมื่อพบว่าคุณมีปัญหาจากอาการนี้จริงก็จะทำการออกแบบพื้นรองเท้าสุขภาพที่ใช้นวัตกรรมจากอเมริกาเพื่อปรับสรีระของเท้าให้สามารถเคลื่อนไหวอย่างเหมาะสม ลดอาการปวดเข่าเวลาต้องเดินนาน ๆ หรือออกไปวิ่งก็ตาม ช่วยสร้างสุขภาพเท้าที่ดีกว่าเดิมแถมด้วยสุขภาพกายและสุขภาพจิตรอบด้าน ดูแลตนเองให้ดีเพื่อชีวิตที่มีความสุข

https://www.facebook.com/100000650426648/posts/pfbid07mnJmXJ37v5pDcz3Fucd47Y8rZECeasTLwj
EcLjsKvEjvgKG5qzxtWgb3ggmj4rcl/


Facebook: PBSofficial.TH
Line official: @pbs.official

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ