095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

เท้าผิดรูป รักษาได้ แค่เริ่มต้นทำความเข้าใจอย่างถูกต้อง

เท้าผิดรูป รักษาได้ แค่เริ่มต้นทำความเข้าใจอย่างถูกต้อง


ไม่ว่าใครต่างก็อยากให้ตนเองมีสุขภาพแข็งแรงร่างกายสมบูรณ์แบบทุกประการ แต่ความจริงคือ อาจมีปัญหาเกิดขึ้นเล็ก ๆ น้อย ๆสำหรับบางคน เช่น เรื่องของอาการ “เท้าผิดรูป” ที่แม้ไม่ได้ดูน่ากังวลใจแต่ความจริงยังมีสิ่งที่ต้องคอยระวัง และควรรีบรักษาอาการเท้าผิดรูปทันทีหากพบว่าเกิดขึ้นกับตนเองแล้วอาการดังกล่าวเป็นอย่างไร อันตรายมากแค่ไหน เท้าผิดรูป รักษาอย่างไรดีมาหาคำตอบกัน

ลักษณะของคนที่มีปัญหาเท้าผิดรูป

1. นิ้วโป้งเอียง / นิ้วหัวแม่เท้าเก

กระดูกตรงโคนหัวแม่เท้าจะนูนออกด้านข้าง รู้สึกเจ็บเวลาเดินบางรายเกิดแผลจากการเสียดสีกับรองเท้า หรืออาจชาบริเวณนิ้วเท้า สาเหตุไม่แน่ชัดอาจเป็นได้ทั้งกรรมพันธุ์ และการใส่ส้นสูงหัวแหลมนาน ๆ


2. นิ้วก้อยเอียงแบบผิดรูป
กระดูกบริเวณโคนนิ้วก้อยจะนูนออกมาด้านข้างคล้ายกับคนนิ้วโป้งเอียงสาเหตุมาจากทำกิจกรรมที่เท้าตรงด้านข้างกดทับพื้นมากเกินไป เช่น การนั่งสมาธิ,นั่งอยู่กับพื้นเป็นเวลานาน


3. นิ้วเท้าผิดรูป
เกิดขึ้นได้หลายลักษณะ เช่น ข้อของนิ้วเท้างุ้มลงด้านล่างสาเหตุมักเกิดจากเส้นเอ็นซึ่งทำหน้าที่คุมการทำงานของนิ้วเท้าไม่สอดรับกันมักรู้สึกเจ็บเวลาลุกขึ้นยืนหรือเดินลงน้ำหนักไปที่ปลายเท้าเพราะนิ้วที่งุ้มลงจะต้องรับน้ำหนักมากกว่าปกติ


4. เท้าโก่ง
อีกลักษณะของอาการเท้าผิดรูปที่พบได้บ่อยสังเกตคือความเว้าของเท้าจะสูงกว่าปกติ เวลาเดินจึงมักลงน้ำหนักไปที่ส้นเท้าข้างเท้า และปลายนิ้วเท้าเป็นหลัก บางคนข้อเท้าเอียงยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดได้เท่าใดนัก


5. เท้าแบน
โรคเท้าแบน คือภาวะที่ฝ่าเท้าเรียบแบนไปกับพื้น ไม่มีการโค้งเว้า หรือมีน้อยกว่าปกติบางคนจึงรู้สึกเจ็บเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ เดิน, ออกกำลังกายหรือรู้สึกใช้งานเท้าได้ไม่เต็มประสิทธิภาพกระทบต่อการใช้ชีวิตจึงต้องพยายามมองหาวิธีรักษาอาการเท้าผิดรูปดังกล่าว


ปัญหาเท้าผิดรูป รักษาได้เพียงเลือกใช้พื้นรองเท้าสุขภาพ


หากคุณเองคือคนหนึ่งที่กำลังเจอปัญหาเท้าผิดรูปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเท้าผิดรูป รักษาได้อย่างไรบ้างอีกวิธียอดนิยมที่ช่วยได้คือ การเลือกใช้พื้นรองเท้าสุขภาพ เช่น คนมีปัญหาโรคเท้าแบนก็ใช้งานแผ่นรองเท้าเท้าแบน ใครเท้าโก่ง ก็เลือกใช้แผ่นรองเท้า อุ้งเท้าสูงด้วยการออกแบบที่จะต่างไปจากพื้นรองเท้าทั่วไป จึงช่วยรองรับสรีระการเคลื่อนไหวของเท้าไม่ให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ ซึ่งทาง PBS มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำเพื่อให้คำปรึกษาในการเลือกใช้งานมาพร้อมเทคโนโลยีการรักษาแบบใหม่ด้วยนวัตกรรมนำเข้าจากอเมริกา รักษาอาการเท้าผิดรูปให้ดีขึ้นและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกวัน
https://supachokclinic.com/foot-deformity/

https://www.vejthani.com/th/2021/07/3-แบบเท้าผิดรูปที่ทุกคนต/ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ