095-196-2575

[email protected]

@pbs.official

โรคเท้าแบนในเด็ก สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรละเลยลูกน้อยของตนเอง

ภาวะกระดูกนิ้วโป้งเท้าปูด อีกสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคเท้าแบนขึ้นได้

อีกสาเหตุที่หลายคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับการเกิดโรคเท้าแบนนั่นคือ “ภาวะกระดูกนิ้วโป้งเท้าปูด” หรือ Hallux Valgus (Bunions) ถือเป็นอาการผิดปกติที่ต้องใส่ใจและได้รับการดูแลไม่แพ้กับโรคอื่น ลองมาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับภาวะดังกล่าวเพื่อทำความเข้าใจอย่างถูกต้องและเข้ารับการดูแลรักษาตามแนวทางอันเหมาะสมเพื่อสุขภาพเท้าที่ดีและชีวิตอันมีความสุข

ภาวะกระดูกนิ้วโป้งเท้าปูด คืออะไร

กระดูกนิ้วโป้งเท้าปูด หรือ Hallux Valgus (Bunions) คือ การที่ช่วงโคนนิ้วโป้งเท้าถูกดันออกไปทางด้านข้างของร่างกาย และมีการปูดหรือขนาดโตขึ้นกว่าปกติ ขณะที่ปลายนิ้วโป้งดันเข้าไปชิดนิ้วชี้ส่งผลให้บริเวณหน้าเท้าเกิดการหมุนแปรจนมีลักษณะท่าทางคล้ายกับ “เป็ดเดิน” บางรายผิวหนังตรงช่วงโคนนิ้วมีสีแดงเพราะกระดูกดันตัวเองออกมาจากการถูกเพิ่มแรงผลักบริเวณฝ่าเท้ากระดูกข้อแรก ซึ่งภาวะนิ้วโป้งเท้าปูดจะค่อย ๆ เพิ่มความรุนแรงมากขึ้นอันเป็นผลจากการหมุนและกลับตัวของกระดูกส้นเท้า (Calcaneus)

อาการดังกล่าวยังมีต้นเหตุมาจากโรคเท้าแบนด้วย

หากพูดอีกนัยหนึ่งการพลิกตัวที่ผิดปกติของกระดูกส้นเท้า (ประมาณ 2-3 องศา) จะส่งผลกับข้อต่อทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นบริเวณปลายเท้าหรือส่วนที่เหนือขึ้นมาจากข้อ ซึ่งความผิดปกติของกระดูกเหล่านี้ยังอาจมีผลมาจากแรงกระแทกที่เดินลงบนพื้นในชีวิตประจำวัน ท้ายที่สุดความไม่สมดุลของเท้าหลายประการจึงนำมาซึ่งความผิดปกติและโรคที่คุณคาดไม่ถึง

การวินิจฉัยและสังเกตโรคเท้าแบนจากภาวะกระดูกนิ้วโป้งปูด
จริง ๆ แล้ววิธีวินิจฉัยที่ชัดเจนสุดคือการเข้าพบแพทย์ด้านกระดูกเพื่อทำการตรวจรักษา ซึ่งแพทย์แค่เห็นนิ้วโป้งเท้าผิดรูปไปจากเดิมก็สามารถวินิจฉัยได้แล้ว อย่างไรก็ตามบางรายหากต้องการรู้ว่าตนเองป่วยด้วยโรคเท้าแบนด้วยหรือไม่ ก็อาจต้องมีการเอกซเรย์เพิ่มเติม

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะกระดูกนิ้วโป้งปูด
สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการกระดูกนิ้วโป้งปูด หรือ Hallux Valgus (Bunions) จนอาจนำมาสู่โรคเท้าแบนมีได้หลายปัจจัยมาก ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

•       เกิดจากกรรมพันธุ์การถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่ลูก
•       ได้รับบาดเจ็บตรงช่วงเท้าหรือเท้าโดนแรงกดทับอย่างต่อเนื่อง
•       รูปเท้าผิดปกติตั้งแต่กำเนิดโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด
•       เจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัวอย่างเท้าแบน

จากอาการกระดูกนิ้วโป้งเท้าปูดจนนำมาสู่โรคเท้าแบน เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วต้องการรักษาอย่างเหมาะสม แนะนำให้เข้ามาปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญจาก PBS เพื่อออกแบบแผ่นรองเท้า เท้าแบน หรือพื้นรองเท้าสุขภาพ พร้อมคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น ความเจ็บป่วยลดน้อยลง ด้วยนวัตกรรมและเครื่องมือจากอเมริกา มีความน่าเชื่อถือและสร้างผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมให้กับทุกคน

Overviewof Tri-planar Internal Rotary Deformities (IRD/IRP) in Children and TheirEffects  

https://www.pobpad.com/ HYPERLINK
https://www.pobpad.com/ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอีย
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/january-2021/hallux-valgus

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ